Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

Đau Thắt Ngực

 • 17/03/2022
 • TỔNG QUAN VỀ ĐAU THẮT NGỰC

  Đau thắt ngực (Đau ngực) là gì?
  Đau thắt ngực là một loại đau hoặc khó chịu ở ngực xảy ra khi không có đủ máu lưu thông đến cơ tim. Cảm giác khó chịu có thể không phải lúc nào cũng ở ngực. Nó có thể cảm thấy như bị áp lực ở ngực, hàm hoặc cánh tay.
  Đau thắt ngực thường xảy ra do các mạch máu cung cấp máu cho tim (động mạch vành) trở nên hẹp do xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám trong động mạch) hoặc co thắt động mạch vành.
   
  Các loại đau thắt ngực
  Đau thắt ngực ổn định là cơn đau hoặc cơn đau thắt thường gây ra bởi mức độ hoạt động cao, chẳng hạn như đi bộ lên cầu thang sau khi thảo luận về cảm xúc hoặc trong thời gian căng thẳng. Nó thường có thể đoán trước được. Các tình huống khiến tim của bạn làm việc nhiều hơn, chẳng hạn như thời tiết lạnh hoặc ăn nhiều bữa, có thể dẫn đến đau ngực nếu bạn bị bệnh tim.
  Nghỉ ngơi, thư giãn và có thể dùng nitroglycerin có thể làm giảm cơn đau này.
   
  Đau thắt ngực không ổn định là cơn đau hoặc tức ngực xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng hoặc cơn đau thắt ngực ổn định trở nên tồi tệ hơn đột ngột. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn không thể tập thể dục tốt như trước khi bị đau ngực hoặc cơn đau dữ dội hơn hoặc kéo dài hơn.
  Đây là trường hợp khẩn cấp và bạn nên đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình ngay lập tức. Nếu bạn bị đau dữ dội, bạn nên đến phòng cấp cứu ngay.
   
  Đau thắt ngực biến thể là cơn đau ngực hoặc áp lực xảy ra khi động mạch vành đột ngột co thắt hoặc co thắt, cắt đứt dòng máu đến cơ tim. Loại đau ngực này còn được gọi là Prinzmetal’s angina hoặc đau thắt ngực co thắt mạch. Mặc dù cơn co thắt thường là tạm thời, nó có thể gây ra cùng một loại đau do nhồi máu cơ tim hoặc bệnh mạch vành.
  Mặc dù các loại thuốc như cocaine có liên quan đến co thắt động mạch vành, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở những người chưa bao giờ dùng cocaine.
  Đau thắt ngực biến thể thường xảy ra khi nghỉ ngơi. Nó thường xuyên hơn một chút vào ban đêm nhưng có thể xảy ra vào buổi sáng hoặc bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nó thường kéo dài một vài phút và sau đó biến mất. Nó có thể được giảm bớt với nitroglycerin.
   
  CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG
   
  Thông thường, các triệu chứng của đau thắt ngực là cảm giác đau ngực hoặc đè ép nặng ngừc, có thể kéo dài đến cổ, hàm hoặc cánh tay. Tuy nhiên, một số người bị đau thắt ngực như khó thở, đau bụng trên, khó tiêu, choáng váng, ca3m thấy cực kỳ yếu hoặc mệt mỏi, hoặc khó chịu toàn thân.
  Phụ nữ thường có các triệu chứng khác ngoài đau ngực hoặc các triệu chứng áp lực.
   
  Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu?
  Biết cảm giác đau thắt ngực của bạn như thế nào và cảm giác nào là điển hình đối với bạn để bạn biết khi nào cần kêu cứu. Đừng chậm trể gọi cấp cứu nếu cơn đau thắt ngực của bạn tồi tệ hơn bình thường, chẳng hạn như trầm trọng hơn, thường xuyên hơn hoặc kéo dài hơn.
  Nếu bất kỳ điều nào trong số này xảy ra, hãy gọi cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức. Đồng thời gọi trợ giúp khẩn cấp nếu cơn đau ngực xảy ra khi bạn đang nghỉ ngơi (không phải gắng sức).
   
  Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đang bị đau tim, đừng trì hoãn. Gọi cấp cứu ngay lập tức. Nhận trợ giúp nhanh chóng có thể cứu mạng bạn. Xe cấp cứu là cách an toàn nhất để đến bệnh viện.
   
  KHÁM VÀ LÀM CÁC KỸ THUẬT CHẨN ĐOÁN
   
  Đau ngực có thể xảy ra vì một số lý do, một số nguyên nhân nghiêm trọng và một số nguyên nhân vô hại. Không phải lúc nào cũng dễ dàng tách cơn đau thắt ngực khỏi các nguyên nhân gây đau ngực khác.
  Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra tiền sử và khám sức khỏe toàn diện. Họ sẽ hỏi bạn về cơn đau ở ngực. Bạn cảm thấy nó ở đâu? Bạn có các triệu chứng khác không? Khi nào bạn cảm thấy nó? Nó kéo dài bao lâu? Điều gì làm cho nó tốt hơn hay tệ hơn?
   
  Điện tâm đồ (ECG), cho biết tim đập nhanh hay đều, có thể được thực hiện để tìm các dấu hiệu của các cơn đau tim trong quá khứ hoặc giảm lưu lượng máu đến cơ tim, được gọi là thiếu máu cục bộ. Nó cũng có thể giúp hiển thị loại bài kiểm tra khả năng chịu đựng của tim (STRESS TEST) mà bạn có thể cần.
   
  Nếu chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn lo ngại rằng cơn đau ngực của bạn có thể do bệnh mạch vành gây ra, họ có thể yêu cầu kiểm tra STRESST TEST . Trong khi kiểm tra Stress Test, bác sĩ lâm sàng cố gắng thử thách tim của bạn để xem liệu lượng máu cung cấp cho cơ tim của bạn có đủ để đáp ứng nhu cầu tăng cường hoạt động hay không.
   
  Kiểm tra Stress Test có thể cho chúng ta biết nếu có thêm dấu hiệu giảm lưu lượng máu đến cơ tim. Hình ảnh có thể cho chúng tôi biết nếu các bộ phận của cơ tim của bạn không nhận được đủ lưu lượng máu. Các loại xét nghiệm Stress Test bằng hình ảnh khác sử dụng siêu âm để chụp ảnh cơ tim trước và sau khi tập thể dục. Trong các xét nghiệm này, chuyển động của cơ tim giảm cho thấy rằng dòng máu đến cơ tim đó bị thắt chặt hoặc tắc nghẽn.
   
  Các xét nghiệm khác, chẳng hạn như điểm canxi mạch vành và chụp cắt lớp vi tính mạch vành, có thể tìm chứng xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám) hoặc hẹp động mạch vành. Đôi khi, MRI tim khi căng thẳng có thể được sử dụng để đánh giá lưu lượng máu đến cơ tim.
   
  Nếu lo lắng về cơn đau tim, công việc lấy máu có thể được thực hiện. Bạn có thể được khuyên đến trực tiếp phòng cấp cứu.
   
  ĐIỀU TRỊ
   
  Duy trì hoạt động, không hút thuốc và áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh là những cách quan trọng để kiểm soát cơn đau thắt ngực ổn định. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể kê đơn thuốc để trợ giúp. Một số loại thuốc giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ dẫn đến đau thắt ngực và bệnh mạch vành, trong khi những loại thuốc khác giúp kiểm soát các triệu chứng.
   
  Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ giúp bạn tìm ra sự kết hợp tốt nhất giữa các loại thuốc và phương pháp điều trị để kiểm soát tình trạng của bạn.
   
  Thuốc men
  Một số loại thuốc được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của đau thắt ngực.
  1. Thuốc chẹn beta giúp giảm bớt công việc của tim bằng cách làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp của bạn. Nếu bạn đã bị đau tim, những loại thuốc này sẽ giúp ngăn ngừa một cơn đau khác và giúp bạn sống lâu hơn.
  2. Nitroglycerin và nitrat làm tăng lưu lượng máu đến tim bằng cách mở hoặc làm giãn nở các mạch máu trong cơ thể. Điều này cho phép máu lưu thông đến cơ tim dễ dàng hơn khi động mạch vành bị thu hẹp. Nó cũng làm giảm khối lượng công việc lên tim để cung cấp máu cho cơ thể. Các phiên bản tác dụng kéo dài của những loại thuốc này cũng thường được sử dụng.
  3. Thuốc chẹn kênh canxi, giống như thuốc chẹn beta, giúp giảm bớt công việc của tim bằng cách làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp của bạn. Không phải tất cả các loại thuốc loại này đều làm chậm nhịp tim như các loại thuốc khác, nhưng chúng đều hữu ích để giảm huyết áp cao. Chúng không được sử dụng nếu tim bạn yếu
  4. Ranolazine hoạt động trực tiếp tại tim giúp nó thư giãn tốt hơn. Nó giúp cơ tim không phải làm việc nhiều. Không giống như các loại thuốc khác được sử dụng trong chứng đau thắt ngực, nó có thể làm điều này mà không làm thay đổi huyết áp hoặc nhịp tim của bạn.
  Thủ thuật / Phẫu thuật
  Mở các động mạch vành bị hẹp để khôi phục lưu lượng máu đến vùng cơ tim không được cung cấp đủ có thể làm giảm các triệu chứng đau thắt ngực. Có hai cách chính để khôi phục lưu lượng máu đến tim:
  1. Tạo hình động mạch, còn được gọi là can thiệp mạch vành qua da (PCI), với một thủ thuật đặt stent hoặc bóng
  2. Phẫu thuật ghép nối động mạch vành (CABG) hoặc phẫu thuật tim hở
  Những phương pháp điều trị này có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân mắc bệnh mạch vành giai đoạn cuối.
  Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng và sở thích của bạn, số lượng động mạch bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn và vị trí của chúng, tuổi tác, sức khỏe tổng thể và các yếu tố nguy cơ khác. Bạn sẽ cần dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu sau PCI. Nói chuyện về những lựa chọn này với bác sĩ tim của bạn.
   
  Phục hồi chức năng tim
  Phục hồi chức năng tim (phục hồi chức năng) thường là một chương trình kéo dài 12 tuần, được giám sát về mặt y tế. Nó bao gồm tư vấn về cách tập thể dục, ăn uống lành mạnh cho tim, quản lý căng thẳng và bỏ hút thuốc. Nó cũng dạy bạn cách kiểm soát sức khỏe của mình tốt hơn.
   
  Phục hồi chức năng tim chuyên sâu có thể có sẵn trong khu vực của bạn và bao gồm chín tuần với các phiên bốn giờ, hai lần mỗi tuần. Trong những buổi này, bạn sẽ có bài tập thể dục có giám sát, cũng như một giờ tư vấn dinh dưỡng và một bữa ăn, một giờ giảm căng thẳng và một giờ hỗ trợ nhóm. Kết quả từ chương trình chuyên sâu này thường thậm chí còn tốt hơn so với phương pháp phục hồi tim truyền thống.
  Phục hồi chức năng tim có thể làm giảm đau thắt ngực, giảm các yếu tố nguy cơ tim và cải thiện chất lượng cuộc sống.
   
  Liệu pháp chống co giật bên ngoài tăng cường
  Liệu pháp chống co giật tăng cường bên ngoài (EECP) có thể được khuyến nghị ở một số bệnh nhân nếu bạn bị đau thắt ngực khiến bạn hạn chế các hoạt động hàng ngày và điều đó không được cải thiện với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn.
   
  Trong thời gian thực hiện EECP, vòng bít bơm hơi (tương tự như vòng bít huyết áp) được đặt ở bắp chân, đùi và mông. Vòng bít phồng lên và xẹp xuống theo nhịp tim của bạn, cải thiện lưu lượng máu đến tim. EECP có thể tạo ra sự hình thành các mạch máu nhỏ trong tim để tạo ra một đường vòng tự nhiên xung quanh các động mạch bị tắc hoặc hẹp. EECP có thể tăng thời gian tập thể dục và giảm đau thắt ngực.
   
  PHÒNG NGỪA 
   
  Để ngăn ngừa chứng đau thắt ngực do xơ vữa động mạch, điều quan trọng là cố gắng giảm các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh mạch vành.
  Những loại thuốc nào giúp giảm các yếu tố nguy cơ tim?
  1. Aspirin: Nếu bạn bị xơ vữa động mạch, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị dùng aspirin “em bé” hàng ngày vì nó giúp máu lưu thông qua các mạch máu. Nếu bạn từng bị đau tim hoặc đột quỵ, aspirin sẽ giúp ngăn ngừa một cơn đau tim khác và có khả năng giúp bạn sống lâu hơn. Lời nhắc quan trọng: Đừng dừng hoặc bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không nói chuyện với nhóm chăm sóc của bạn trước.
  2. Statin :Statin giúp giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol “xấu”, trong máu của bạn. Quá nhiều cholesterol LDL trong máu của bạn có nghĩa là có nhiều khả năng nó đang ở bên trong các mạch máu ở tim hoặc trong não. Điều này có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Nếu bạn bị đau tim hoặc đột quỵ, statin sẽ giúp ngăn ngừa một cơn đau tim khác và giúp bạn sống lâu hơn. Ngay cả khi bạn không bị đau tim hoặc đột quỵ, statin có thể làm giảm nguy cơ biến cố tim ở một số người, bao gồm cả những người bị đau thắt ngực.
   
  Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa chứng đau thắt ngực?
  • Thay đổi lối sống cũng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim và đau thắt ngực. Bao gồm các:
  • Kiểm soát huyết áp: Giữ các chỉ số huyết áp của bạn trong phạm vi lành mạnh bằng cách thay đổi lối sống và dùng thuốc, nếu cần.
  • Ngừng hút thuốc: Hút thuốc là nguyên nhân số 1 gây tử vong có thể ngăn ngừa được ở Hoa Kỳ Bỏ hút thuốc cũng là một trong những thay đổi tốt nhất bạn có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa cơn đau tim.
  • Tập thể dục: Duy trì hoạt động rất quan trọng đối với trái tim của bạn. Bạn nên cố gắng tập thể dục (đi bộ nhanh, chạy hoặc đi xe đạp) trong 30 phút ít nhất năm lần một tuần. Điều này có thể làm giảm huyết áp, tăng cholesterol HDL (tốt) và cải thiện việc kiểm soát lượng đường, được gọi là glucose, trong máu của bạn.
  • Chế độ ăn uống lành mạnh: Tất cả mọi người - đặc biệt là nếu bạn bị bệnh tim hoặc có nguy cơ phát triển bệnh tim cao hơn - nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá và thịt nạc. Tránh xa đồ uống có đường, ngũ cốc tinh chế và các loại thịt đỏ hoặc chế biến sẵn.
  • Giảm căng thẳng: Căng thẳng là sự căng thẳng hoặc căng thẳng về thể chất, tinh thần hoặc cảm xúc. Mức độ căng thẳng từ thấp đến trung bình có thể tốt cho sức khỏe bằng cách tăng động lực và năng suất. Tuy nhiên, mức độ căng thẳng cao mãn tính có thể dẫn đến bệnh tim và đau thắt ngực. Một cuộc sống cân bằng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Nếu bạn bị căng thẳng gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau thắt ngực, hãy nói chuyện về những triệu chứng này với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.
   
  BS LÊ THỊ ĐẸP - Beauty Heart Clinic
   

   Bài viết liên quan