Thời gian làm việc | Thứ 2 đến Thứ 6 : 16h00 - 19h30 | Thứ 7 : 7h00 - 11h00.

0988 752 725
Phòng khám tim mạch và siêu âm tim mạch

Phòng khám chuyên khoa

Tim mạch & siêu âm tim mạch

Hình ảnh

CÁC BƯỚC CAI THUỐC LÁ - BS LÊ THỊ ĐẸP

 • 20/04/2022
 • Bỏ thuốc lá không dễ dàng, nhưng nó có những lợi ích lớn đối với sức khỏe. Nhiều người lầm tưởng rằng bỏ thói quen sẽ không tạo ra sự khác biệt. Họ có thể nói với bản thân, "Tôi đã hút thuốc cả đời, vì vậy chẳng ích gì để bỏ thuốc bây giờ." Thêm vào đó, nó trở thành một phần của thói quen của họ. Nhưng cả dữ liệu và kinh nghiệm đều cho thấy không bao giờ là quá muộn để dừng lại. Trên thực tế, một số lợi ích sức khỏe xảy ra khá nhanh chóng. Ví dụ, huyết áp giảm khá nhanh sau khi không hút thuốc.
   
  Cần cho họ thấy các lợi ích thuyết phục hơn? Hãy xem xét các mốc quan trọng này:
  • Trong vòng 20 phút sau khi bỏ thuốc, nhịp tim của bạn sẽ giảm.
  • Trong vòng 12 giờ sau khi bỏ thuốc, nồng độ carbon monoxide trong máu của bạn sẽ giảm xuống mức bình thường.
  • Trong vòng 3 tháng sau khi bỏ thuốc, nguy cơ đau tim của bạn giảm xuống và phổi của bạn sẽ bắt đầu hoạt động tốt hơn.
  • Sau 1 năm, nguy cơ mắc bệnh mạch vành tăng thêm của bạn chỉ bằng một nửa so với người hút thuốc.
  Hãy là một phần của một trong một triệu. Mỗi năm, 1,3 triệu người Mỹ bỏ thuốc lá. Bạn có thể làm được. Ngày nay có nhiều người hút thuốc trước đây hơn người hút thuốc hiện tại.
   
  8 bước để thoát khỏi thuốc lá:
  Nếu bạn muốn cai thuốc hoặc giúp người thân bỏ thuốc, hãy dành thời gian vạch ra kế hoạch. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện:
  1. Xác định ngày và kế hoạch thực hiện: Hầu hết những người hút thuốc trở nên nghiện nicotine có trong thuốc lá. Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về các chương trình cai thuốc lá và liệu bạn có cần thuốc để giúp cơ thể giảm dần nicotine hay không — các sản phẩm như miếng dán, kẹo cao su, viên ngậm hoặc thuốc xịt hoặc thuốc hít. Một số sản phẩm này có sẵn để mua tại hiệu thuốc địa phương của bạn, trong khi những sản phẩm khác yêu cầu đơn thuốc. Đảm bảo tranh thủ sự giúp đỡ của các thành viên gia đình và bạn bè đáng tin cậy, những người có thể hỗ trợ liên tục. Sau đó, hãy đặt ngày và đánh dấu ngày đó một cách táo bạo và tự hào trên tất cả các lịch gia đình và lịch điện tử của bạn.
  2. Hãy suy nghĩ và viết ra những lý do bạn muốn bỏ thuốc Bao gồm cả lợi ích ngắn hạn và dài hạn. Đăng ghi chú cho chính bạn ở nơi bạn không thể bỏ lỡ chúng; ví dụ, để sống lâu hơn, ngăn ngừa bệnh tim hoặc đột quỵ, nhìn thấy các con tôi kết hôn, không mùi thuốc lá, hoặc tiết kiệm tiền.
   Hãy nhớ rằng, khi bạn ngừng hút thuốc, bạn đã thực hiện một bước quan trọng để giảm ngay nguy cơ ung thư phổi và cổ họng, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đục thủy tinh thể, bệnh nướu răng, cũng như bệnh tim mạch, và các vấn đề sức khỏe liên quan khác!
  3. Cần biết tại sao bạn phải hút thuốc: Không thể phủ nhận rằng một số cảm giác, địa điểm, hoạt động và thậm chí cả con người sẽ kích hoạt ham muốn hút thuốc của bạn. Hãy thử nghĩ xem khi nào bạn có thể bị thôi thúc muốn ăn sáng — ví dụ: sau bữa ăn, trong giờ giải lao, uống cà phê sáng, trên đường đi làm hoặc khi bạn cảm thấy căng thẳng — và bạn có thể làm gì thay thế. Hãy thử thay thế nó bằng một hành vi lành mạnh như đi dạo hoặc thiền định.
   Đảm bảo loại bỏ bất kỳ vật dụng nào khiến bạn nhớ đến việc hút thuốc. Loại bỏ thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác bao gồm bật lửa, diêm và gạt tàn khỏi nhà, xe hơi và nơi làm việc của bạn.
   Việc hiểu lý do hút thuốc của bạn cũng rất hữu ích. Đó có phải là một thói quen, bạn có bị nghiện không, có phải trầm cảm hoặc căng thẳng đóng một vai trò nào đó không, hay nó có tác dụng giải phóng xã hội không?
  4. Thông báo cho cộng đồng biết: Nói với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp về kế hoạch nghỉ việc của bạn. Yêu cầu sự hỗ trợ của họ trong việc giúp bạn gắn bó với nó.
  5. Giử mình luôn bận rộn: Tìm các hoạt động để chiếm thời gian của bạn, đặc biệt là trong khoảng thời gian mà bạn thường hút thuốc. Tập thể dục có thể làm nên điều kỳ diệu để cải thiện tâm trạng của bạn và đưa bạn đi đúng hướng để đưa ra những lựa chọn lành mạnh. Nó có thể hữu ích để thay đổi thói quen của bạn. Ví dụ, bằng cách chọn một sở thích mới, lập kế hoạch với bạn bè hoặc tìm cách hòa nhập với cơ thể của bạn thông qua yoga, thiền hoặc hít thở sâu.
  6. Tìm kiếm giúp đỡ:
   Trước khi bạn bỏ thuốc lá, hãy tìm hiểu về tất cả các tài nguyên có sẵn cho bạn. Các chương trình hỗ trợ có thể giúp bạn theo dõi tiến trình của mình và đưa ra các chiến lược để bỏ thuốc, cơ hội trò chuyện với những người từng hút thuốc, những người có thể chia sẻ những thách thức của họ và cách họ đã chinh phục chúng. Hãy suy nghĩ về tư vấn, nếu cần.
  7. Bỏ thuốc: Bạn có thể làm được điều này
  8. Thực hiện ngay trong 1 ngảy nào đó: Từ bỏ không dễ dàng và điều quan trọng là bạn phải tôn vinh những điều nhỏ nhặt trong chương trình của mình. Nếu bạn trượt lên, không sao cả. Nhiều người hút thuốc cố gắng bỏ thuốc trước khi họ làm như vậy. Ma túy có thể là một chất gây nghiện, và có thể mất rất nhiều thời gian và nỗ lực để phá bỏ thói quen này
  Lướt qua và tái phát:
  Nhiều người cố gắng bỏ thuốc sẽ hút một hơi hoặc hút một hoặc hai điếu sau khi bỏ thuốc (gọi là bỏ thuốc lá); những người khác bắt đầu hút thuốc thường xuyên trở lại (được gọi là tái nghiện). Các vết trượt và tái phát có thể phổ biến trong giai đoạn đầu của quá trình cai thuốc.
   
  Đừng quá khắt khe với bản thân, và hãy thử lại! Hãy dành thời gian để học hỏi từ bất kỳ thất bại nào bạn có thể gặp phải. Ghi lại những điều có thể đã khiến bạn hút thuốc trở lại (ví dụ, các triệu chứng cai nghiện, ở một nơi hoặc hoàn cảnh nhất định, căng thẳng hoặc tăng cân).
   
  Đã đến lúc tập hợp một số hỗ trợ bổ sung:
  • Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn cần thuốc thay thế nicotine hoặc một sản phẩm khác.
  • Nói chuyện với những người từng hút thuốc về cách đối phó tốt nhất với chứng trượt ngã.
  • Hãy nhớ giữ tinh thần lạc quan.
  • Nếu bạn thấy mình đang chán nản, hãy nhắc nhở bản thân rằng việc bỏ thuốc là rất khó và nghĩ xem liệu việc nói chuyện với cố vấn có hữu ích hay không.

  BS LÊ THỊ ĐẸP